ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว

วัดพระพุทธบาทสี่รอยห้วยลูด

วัดพระพุทธบาทสี่รอยห้วยลูด สถานที่ตั้ง บ้านสาแพะ หมู่ 3 ต.บ้านสา อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง วัดตั้งอยู่กลางหุบเขาในพื้นที่ บ้านสาแพะ  พบแหล่งอายธรรมโบราณรอยเท้าพระพุทธบาท 4 รอยอายุกว่าพันปี บนก้อนหินศิาขนาดใหญ่ ด้านบนพบประทับรอยพระพุทธบาทเป็นรอยพระพุทธบาทข้างขวาสภาพสมบูรณ์มาก จำนวน 4 รอยทับซ้อนด้วยกัน  ข้างๆยังมีหลุมฝังสมบัติของคนโบราณที่ทิ้งร่องรอยเอาไว้ จำนวนหลายแห่ง ตลอดจนร่องรอยสำคัญต่างๆ ทางพระพุทธศาสนา
ขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ http://add-north.blogspot.com/

ล่องแพสำเภาทอง ตำบลบ้านสา อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง

เป็นสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ชมธรรมชาติ เหนือเขื่อนกิ่วลม ซึ่งเป็นป่าที่ยังอุดมสมบูรณ์ ผู้ใช้บริการ สามารถเช่าแพ(มีทั้งแพ 2 ชั้นและชั้นเดียว พร้อมคาราโอเกะ) สำหรับล่องไปตามลำน้ำ สามารถพักค้างคืน  ได้ตามเกาะต่าง ๆ เป็นที่นิยมของชาวจังหวัดลำปาง ซึ่งระยะทางจากถนนสายลำปาง-แจ้ห่มเข้าสู่แพเป็นระยะทาง 3 กิโลเมตร ระยะะทางจากแพสำเภาทองถึงเขื่อนกิ่วลมเป็นระยะทาง 16 กิโลเมตร

ดอยฟ้างาม ตำบลบ้านสา อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง

ดอยฟ้างาม เป็นดอยสูงที่มีวิวทิวทัศน์อันงดงาม มีจุดเด่นในเรื่องของทะเลหมอกยามเช้าที่เกิดจากความชื้นของเขื่อนกิ่วลม และเป็นจุดถ่ายดาวพระธาตุสามจิกอันสวยงาม

อนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาคำลือ

เป็นที่ประดิษฐสถาน อนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาคำลือ ซึ่งเป็นอุปราชใหญ่ได้ครองเมืองวิเชตนคร ตั้งแต่ปี พ.ศ. 1897 และเป็นสถานที่ สักการะกราบไหว้ของคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวอื่นๆ ที่ได้มาแวะเยี่ยมเยือน อำเภอแจ้ห่ม ถ้าได้เข้ามาเมืองแจ้ห่มแล้วจะได้เข้ามาสักการะเจ้าพ่อพญาคำลือ

วัดอักโขชัยศิริ

ตั้งอยู่บนเนินเขาริมถนนสายลำปาง-แจ้ห่ม บริเวณกิโลเมตรที่ 50-51 ด้านซ้ายมือ มีทางขึ้น 2 ทางคือทางเดินขึ้นบันได ด้านหน้าหรือขับรถขึ้นทางถนนด้านหลังโบสถ์และเจดีย์เป็นแบบล้านนาอยู่ใกล้เคียงกันวัดนี้มีปรากฏ การเงาสะท้อนพระเจดีย์ เป็นภาพสี เช่นเดียวกับวัดพระธาตุจอมปิงเงาพระเจดีย์จะปรากฏอยู่ตรงที่เดิมไม่เคลื่อนย้ายตลอดทั้งวันตราบเท่าที่ยังมี แสงสว่าง

นอกจากนี้ภายในโบสถ์ยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปยืนองค์ใหญ่เรียกว่า พระศากยมุณีคีรีอักโข ซึ่งมีความสูง 5 วา 2 ศอก เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ เป็นที่นับถือของชาวแจ้ห่มมาก โบสถ์เปิดเวลา 07.00-17.00 น. หากใครสนใจ งานศิลปะท้องถิ่น มีสัตตภัณฑ์ไม้ไผ่พุทธศตวรรษที่ 25 สำหรับจุดเทียนบูชาพระประธานและธรรมมาสน์ไม้ไผ่ศิลปะ ล้านนาซึ่งตั้งอยู่ด้านหลังโบสถ์